Đọc Xong – Vọc Liền

5 mẹo “làm chủ” Android 6

Xin chia sẻ với các bạn năm mẹo “chinh phục” Android 6 Marshmallow.

1. Làm sạch bộ nhớ đệm

Việc xóa bộ nhớ đệm rất hữu ích trong nhiều trường hợp như bạn muốn đăng nhập bằng tài khoản Facebook khác vào Messenger, sửa lỗi không tải được ứng dụng trên Google Play,…

image001Để làm được việc này, bạn hãy truy cập vào Settings > Apps (có thể một số nhà sản xuất sẽ đổi thành tùy chọn khác). Khi chạm vào ứng dụng bất kỳ, bạn sẽ biết được các thông tin chi tiết về ứng dụng bao gồm cả quyền truy cập, dung lượng lưu trữ chiếm dụng, bộ nhớ RAM,… nhấn Storage > Clear Cache để làm sạch bộ nhớ đệm.

2. Khắc phục lỗi tràn RAM

image005Tính đến thời điểm hiện tại, việc chiếc smartphone sở hữu 2GB RAM là điều quá bình thường, tuy nhiên có vẻ bao nhiêu đó vẫn chưa đủ bởi các ứng dụng ngày càng “ngốn” nhiều RAM hơn, khiến cho bộ nhớ luôn trong tình trạng đầy và máy chạy chậm. Dưới đây là cách để kiểm tra và tắt bớt các ứng dụng đang chiếm dụng RAM nhiều nhất.

Đầu tiên, bạn truy cập vào Settings > Memory để xem các thông tin tổng thể về dung lượng RAM trung bình được sử dụng trong vòng ba giờ vừa qua. Tất nhiên là bạn hoàn toàn có thể thay đổi lại khoảng thời gian này là 6, 12 hoặc 24 giờ.

Để biết được dung lượng RAM mà từng ứng dụng đang xài, bạn hãy nhấn Memory used by apps. Đối với các ứng dụng “ngốn” RAM nhiều, bạn chạm biểu tượng chữ i ở góc phải, sau đó chọn Force stop để đóng hoặc Uninstall gỡ cài đặt hoàn toàn.

image0033. Biến thẻ nhớ ngoài thành bộ nhớ trong

Một trong những tính năng đáng chú ý mà Google mang đến cho phiên bản Android 6 đó chính là khả năng biến thẻ nhớ ngoài thành bộ nhớ trong, giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến việc hết dung lượng lưu trữ, đặc biệt hữu ích cho các thiết bị có bộ nhớ thấp.

Khi lắp thêm thẻ nhớ vào máy, sẽ có tùy chọn hiển thị và hỏi bạn có muốn sử dụng thẻ nhớ như bộ nhớ trong hay bình thường. Tất nhiên, nếu bạn chọn sử dụng như bộ nhớ trong thì có thể cài đặt trực tiếp ứng dụng, lưu trữ phim ảnh, nhạc, các tập tin ngay trên đó.

Tuy nhiên, trước khi sử dụng được tính năng này, thiết bị sẽ tự động format (định dạng) hoặc mã hóa lại thẻ nhớ. Ngoài ra, nếu bạn tháo thẻ nhớ khỏi máy thì các ứng dụng được cài đặt trên đó cũng sẽ không thể sử dụng được nữa.

4. Cấu hình Do not disturb theo nhu cầu cá nhân

Do not disturb (chế độ không làm phiền) là chức năng tự động chuyển điện thoại sang chế độ im lặng khi cần thiết. Trên Android 6, Do not disturb đã dần được hoàn thiện, cho phép người dùng tạo ra nhiều kịch bản kích hoạt theo mốc thời gian hay sự kiện.

image007Bạn truy cập Do not disturb thông qua Quick Settings bằng cách trượt từ đỉnh màn hình xuống dưới rồi trượt thêm lần nữa (hoặc vào Settings của hệ thống > chọn Sound & notification > Do not disturb). Trên hộp thoại mở ra, bạn chạm mục Automatic rules để xem những quy tắc đã được cấu hình sẵn. Nếu chúng không thích hợp để dùng, bạn hãy tự tạo cho mình quy tắc mới linh hoạt hơn, nhấn Add rude > đặt tên quy tắc, sau đó chọn cấu hình kích hoạt theo thời gian (Time rule) hay sự kiện (Event rule). Trong trường hợp chọn Event rule, bạn cần chỉ định sự kiện muốn kích hoạt Do not disturb, còn với Time rule thì đặt khoảng thời gian (ngày, giờ bắt đầu/kết thúc) sao cho hợp lý.

image009Lưu ý: Trong quá trình tạo quy tắc, tại mục Do not disturb sẽ có ba tùy chọn cho bạn sử dụng là:

Alarms only (tắt tiếng tất cả các thông báo trừ báo thức), Priority only (chỉ nhận cuộc gọi và tin nhắn từ các liên hệ yêu thích) và Automatically silence (tự động hạn chế âm thanh vào ban đêm hoặc trong sự kiện).

5. Thiết lập ứng dụng mặc định cho hệ thống

Android 6 đã cải tiến tính năng cho phép bạn quản lý các ứng dụng mặc định khi duyệt web, gửi email,… dễ dàng trong giao diện chuyên nghiệp.

image011Để sử dụng, bạn vào Settings, bạn chạm mục Apps dưới thẻ Device, rồi nhấn biểu tượng bánh răng cưa ở góc trên bên phải màn hình. Lúc này, hộp thoại Configure apps sẽ xuất hiện, bạn chạm mục Default Apps, sau đó nhấn chọn loại ứng dụng (chẳng hạn Browser app – trình duyệt web) và chỉ định ứng dụng làm mặc định.

MH – TVL

Bình luận

Tagged , , ,

Related Posts

Leave a Reply

Thư viện ảnh

Quảng cáo

ĐXVL trên Google+

Chọn ngôn ngữ

Phần mềm miễn phí

Thời để nhớ…