Đọc Xong – Vọc Liền

Dùng “trợ lý ảo” Cortana trên iOS, Android

Trợ lý ảo Cortana nổi tiếng trên nền tảng Windows Mobile nay đã được Microsoft mang đến iOS và Android, hứa hẹn sẽ là đối thủ “đáng gờm” với Siri, Google Now.

Tải Cortana cho iOS, Android.

Sau khi cài đặt, bạn nhấn nút Next ở giao diện Sign in with a Microsoft account đăng nhập bằng tài khoản Microsoft và bắt đầu sử dụng Cortana. Để tận dụng được tối đa hiệu quả Cortana mang lại, bạn nhấn OK ở các thông báo cho phép Cortana truy cập địa điểm (Location), thông báo (Notifications) hay micro (Microphone).

image005Giao diện của Cortana rất đơn giản với màn hình chờ lệnh từ người dùng. Bạn nhấn biểu tượng chiếc micro ở góc phải bên dưới, dùng giọng nói để ra lệnh cho Cortana. Ngoài ra, thay vì nói bạn có thể nhập liệu trực tiếp vào ô Ask me anything. Lưu ý, bạn cần kết nối internet trong quá trình sử dụng.

Cortana như quyển “bách khoa toàn thư” đồ sộ với hiểu biết về mọi lĩnh vực trong cuộc sống, và bạn có thể tận dụng để tăng thêm vốn hiểu biết của mình, chẳng hạn như khi hỏi Capital of USA thì Cortana sẽ hiện ra câu trả lời Washington, D.C, và mỗi câu trả lời sẽ kèm liên kết See more results on Bing giúp tìm chi tiết hơn trên bộ máy tìm kiếm Bing của Microsoft. Cortana thỉnh thoảng cũng sẽ có những câu trêu đùa hài hước khi bạn hỏi.

image007Bạn có thể ra lệnh cho Cortana thực thi rất nhiều thao tác hữu ích, chẳng hạn như tìm hiểu tình hình thời tiết thông qua câu lệnh Weather today, will weekend rain?, tìm kiếm nhà hàng xung quanh (Show me some restaurants near here), chuyển đổi đơn vị tiền tệ (Convert 60 dollars to yen), xem thông tin chuyến bay (What time does VN616 depart), gọi điện cho người trong danh bạ (Call Mom), nhắn tin cho bạn bè (Message…), xem bản đồ (Show me a map),… Mọi thứ bạn hỏi, Cortana sẽ đều trả lời ngay lập tức.

image009Bên cạnh đó, bạn có thể yêu cầu Cortana thông báo nhắc nhở thực hiện các công việc cá nhân dễ dàng chỉ đơn giản với cú pháp Remind me… Khi bạn nói đầy đủ nội dung công việc và thời gian, Cortana sẽ tự động điền vào các phần ReminderWhen. Nếu ra lệnh chưa đầy đủ, bạn có thể điền thủ công trong giao diện Reminder và nhấn Save. Tất cả các nhắc nhở bạn có thể truy cập bằng cách nhấn biểu tượng ba thanh ngang ở góc trái > chọn Reminders.

image011Notebooks của Cortana là nơi bạn có thể tùy biến những thói quen về ăn uống (Eat & drink), sự kiện (Events), tài chính (Finance), các cuộc họp và nhắc nhở (Meeting & Reminder), tin tức (News), thể thao (Sports), du lịch (Travel),… Trong mỗi phần, bạn bật/tắt các tính năng được gợi ý để Cortana có thể đưa ra các dự đoán chính xác hơn mỗi khi bạn hỏi. Chẳng hạn với tính năng dự báo thời tiết, bạn có thể nhấn Add city để chọn địa điểm muốn theo dõi, bật/tắt tính năng nhận thông báo (Weather cards & Notifications), thông báo khi có sự cố thời tiết (Notify me when there are weather incidents),…

image013Điểm hạn chế của Cortana ở phiên bản iOS so với Android là vẫn chưa hỗ trợ nói Hey Cortana để gọi “trợ lý”, không thể mở các ứng dụng được cài đặt trên thiết bị cũng như chuyển đổi thiết lập cài đặt. Hiện tại, Cortana chỉ mới hỗ trợ tiếng Anh và tiếng Hoa.

TH

Bình luận

Tagged , ,

Related Posts

Leave a Reply

Thư viện ảnh

Quảng cáo

ĐXVL trên Google+

Chọn ngôn ngữ

Phần mềm miễn phí

Thời để nhớ…