Đọc Xong – Vọc Liền

Sử dụng Internet Banking thế nào cho an toàn?

Sau vụ việc thất thoát nửa tỷ trong tài khoản Vietcombank của một khách hàng, chúng ta chợt nhận ra rằng phải chăng từ trước đến nay chúng ta đã quá thờ ơ với tiền của mình.

1. Chỉ sử dụng những phần mềm thanh toán uy tín từ những công ty có nguồn gốc rõ ràng.

2. Nếu sử dụng thẻ Visa Master thì nên khóa tính năng thanh toán quốc tế, chi khi nào cần sử dụng mới bật lên. Thêm vào đó, người dùng nên bật tính năng VbV và MSC cho thẻ nhằm tăng tính bảo mật.

*Giải thích: VbV hoặc MSC là một chương trình an ninh của Visa/ MasterCard nhằm đảm bảo rằng chính chủ thẻ hợp pháp đã sử dụng thẻ tín dụng/ ghi nợ của họ để thực hiện thanh toán tại thời điểm phát sinh giao dịch.

Nếu thẻ của bạn đã tham gia VbV hoặc MSC, trong quá trình giao dịch bạn được yêu cầu phải nhập Mật khẩu để hoàn tất bước thanh toán.

Mậu khẩu này do chính Ngân hàng của bạn cung cấp, nhằm đảm bảo an toàn cho giao dịch được thực hiện trên Internet. Sau khi nhập thông tin thẻ trong quá trình thanh toán. một cửa sổ mới sẽ xuất hiện yêu cầu bạn phải nhập Mật khẩu này. Nếu bạn nhập không chính xác hoặc đóng cửa sổ này, giao dịch thanh toán sẽ không thành công.

Young corporate woman checking information about her bank account online3. Tiền mặt giao dịch được nên hạn chế để trong 01 thẻ, cần áp dụng theo quy tắc trứng để nhiều rổ, từ đó hạn chế được rủi ro, mất mát có thể xảy ra.

4. Nếu thanh toán online bằng Intertnet Banking hoặc thanh toán bằng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ trả trước, người dùng nên chọn các trang có thanh toán qua Paypal hoặc các hệ thống có uy tín như cleverbrige.

5. Khi thanh toán tại siêu thị, tại POS, người dùng nên quẹt thẻ trực tiếp, nhưng lưu ý nên dùng băng dính che lại số thẻ, chỉ để lại mặt từ cho máy quét.

6. Riêng thẻ Visa Master Amex, người dùng cần che luôn cả số CVV, CSC đằng sau, tuyệt đối không cho ai cầm thẻ của mình, hạn chế tính năng dùng thẻ phụ.

7. Riêng phần OTP, người dùng nên nhận trên các máy điện thoại cục gạch (feature phone), chỉ gắn SIM để nhận OTP, hạn chế dùng chung với SIM chính, để tới khi mất 1 vẫn còn 1. Lưu ý, luôn phải thay đổi số PIN định kì nhằm tăng tính bảo mật, đừng tiếc tiền mà đăng ký các gói SMS Banking để nhận thông báo qua mail và SMS.

8. Đối với các ứng dụng của ngân hàng, nếu buộc phải sử dụng, người dùng chỉ được phép tải về từ các chợ ứng dụng chính thống như Google CH Play, Apple iTunes. Tuyệt đối không được tải ứng dụng ngân hàng từ các nguồn lạ, các máy cài đặt ứng dụng ngân hàng nên là các máy không jailbreak (đối với iOS), hoặc chưa root (đối với Android).

9. Và cuối cùng, máy tính dùng để đăng nhập vào Internet Banking phải là máy “sạch”, an toàn, không dùng máy lạ để đăng nhập tài khoản.

Mobile banking and finance conceptBảo vệ mật khẩu

 • Đổi mật khẩu sớm nhất có thể khi vừa nhận được thông tin kích hoạt dịch vụ Internet Banking. Tuyệt đối không tiết lộ mật khẩu cho người khác.
 • Không click vào dòng chữ ‘Save my password/details’ hoặc các dòng chữ liên quan đến tự động lưu trữ mật khẩu khi được trình duyệt đề nghị.
 • Không thay đổi mật khẩu tại các nơi công cộng như quán café, quán Internet, thư viện…
 • Khi đặt mật khẩu, không dùng các mật khẩu dễ đoán như ngày sinh, số điện thoại, tên hoặc một phần tên. Mật khẩu nên có ít nhất 8 ký tự gồm cả chữ hoa, chữ thường, con số và ký tự đặc biệt.
 • Nên thay đổi mật khẩu thường xuyên, ít nhất 1 tháng/lần.
 • Không viết mật khẩu ra giấy hoặc những nơi người khác dễ nhìn thấy.
 • Thoát khỏi Internet Banking khi đã tiến hành thao tác xong và đóng cửa sổ trình duyệt. Luôn khóa hoặc tắt máy tính khi bạn tạm dời máy tính hoặc để không trong một thời gian dài.

Cẩn trọng với máy tính nơi công cộng

 • Để truy cập vào tài khoản Internet Banking, tốt nhất bạn nên sử dụng máy tính cá nhân tại nhà và hạn chế tối đa máy tính, mạng không dây công cộng. Bởi các mạng này thường có những rủi ro không lường trước.
 • Chẳng hạn như hacker có thể sử dụng các công cụ đặc biệt để thu thập các gói tin trong mạng, từ đó tìm kiếm ra các thông tin cá nhân của người dùng. Hoặc các máy tính công cộng chưa được cài đặt phần mềm rà quét diệt virus nên dễ bị đánh cắp thông tin… Hơn nữa, nơi công cộng có rất nhiều người nên dễ bị theo dõi, nhìn lén khi bạn đăng nhập vào Internet Banking.

Chỉ nên giao dịch với những website thanh toán uy tín

 • Hacker có thể dễ dàng lấy thông tin (tên, số tài khoản, số thẻ tín dụng…) khi bạn khai báo trên các trang web không uy tín.
 • Do vậy, để đảm bảo tính an toàn, bảo mật, bạn chỉ nên tiến hành giao dịch trên các trang web đã được cấp phép và có uy tín. Muốn vậy, trước khi quyết định mua sản phẩm từ một website nào đó, nên tìm hiểu kỹ thông tin về website đó. Hãy tìm xem các thông tin về địa chỉ, thông tin liên lạc… hoặc tham khảo những tin tức liên quan của trang web đó từ Internet.

Tuyệt đối không nhấn vào đường link của các email spam

 • Các spam mail thường gửi đến bạn những lời mời chào hấp dẫn, những sản phẩm khuyến mãi với giá cả giảm nhiều lần so với giá gốc, kèm theo đó là đường link để người dùng có thể khai báo thông tin tài khoản và đặt mua hàng… Do đó, khi gặp những đường link này, bạn tuyết đối không được nhấn vào, bởi nhiều khi đó là những chương trình virus, nó sẽ đánh cắp thông tin tài khoản của bạn.
 • Trong trường hợp có những nghi ngờ liên quan đến thư mạo danh, hoặc cho rằng thông tin cá nhân của mình đã bị lộ, bạn cần liên hệ ngay với ngân hàng để được bộ phận hỗ trợ xử lý kịp thời.

TIỄU LONG – (Tổng hợp)

Bình luận

Tagged , ,

Related Posts

Leave a Reply

Thư viện ảnh

Quảng cáo

ĐXVL trên Google+

Chọn ngôn ngữ

Phần mềm miễn phí

Thời để nhớ…